Tham khảo

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA PHỤ HUYNH

Thân gửi Phụ huynh eClass,


Lớp eClass xin chân thành cảm ơn Quý phụ huynh đã dành thời gian tới tham dự buổi họp giữa năm học diễn ra từ ngày 18-23/1/2016. 

Buổi họp phụ huynh tạo cơ hội trao đổi trực tiếp về tình hình học tập của học sinh với giáo viên đứng lớp. Đồng thời, lớp đã gửi tới phụ huynh báo cáo kết quả học tập giữa năm học 2015-2016 (chi tiết vui lòng xem bên dưới).

Trong buổi họp phụ huynh, lớp nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh, giúp lớp có thể đề ra giải pháp phù hợp, ngày càng nâng cao chất lượng dạy, học, và trải nghiệm chung tại eClass của học sinh.

Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, lớp sẽ tổ chức một buổi họp với Cô Mai Anh vào lúc 9:00-11:00 ngày 20/2/2016.

Tuy nhiên, lớp xin giải đáp trước những thắc mắc của phụ huynh trong buổi họp vừa rồi như sau:


1. Phương pháp đọc sách:

Đọc sách là một hành trình dài, trải qua 3 giai đoạn chính: bắt buộc, hình thành thói quen, và đam mê. Để xây dựng thói quen và niềm đam mê đọc sách, lớp eClass bắt đầu bằng việc giao sách đều đặn hàng tuần (trên mạng) cho các con và xây dựng thư viện học đường với nhiều đầu sách hấp dẫn, nội dung phong phú, phù hợp nhiều lứa tuổi, sở thích. Sách có hình ảnh và chế độ thưởng điểm hấp dẫn để tạo hứng thú cho học sinh. Theo thời gian đọc đều đặn, học sinh sẽ hình thành thói quen đọc sách. Khi lượng từ, kỹ năng đọc sách tăng lên, học sinh sẽ cảm thấy thoải mái, vui vẻ và tự tin khi tiếp xúc với sách, tìm thấy những điều hày và niềm vui đọc sách, từ đó đam mê đọc.

Lưu ý: để nhanh chóng xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh, phụ huynh cần tạo nề nếp đọc đều đặn cho học sinh, khuyến khích và đặt lịch để các con đọc mỗi ngày vào thời gian nhất định. Nên tránh hiện tượng đọc dồn để trả bài, não bộ không hình thành rãnh ghi nhớ lịch sinh hoạt hàng ngày của học sinh.


2. Phương pháp phát triển kỹ năng nói:

Tại lớp, học sinh được học kỹ năng ngữ âm và ghép vần là những kỹ năng nền tảng giúp học sinh nghe, đọc, nói và viết đúng. Học sinh được tham gia các hoạt đông nghe, hỏi đáp, thảo luận nhóm, thảo luận theo lớp, trình bày bài, v.v. để thực hành khả năng nói.

Tuy nhiên, để giúp các con phát triển nhanh, phụ huynh nên cho các con nghe tiếng Anh thường xuyên tại nhà, giúp các con quen với nhịp điệu của ngôn ngữ Anh. Học sinh có thể xem TV, nghe nhạc, phim tùy theo sở thích và lứa tuổi (Disney Channel, Disney Movies, Peppa Pig, National Geographic, Discovery, Ted Talk, v.v.). Lớp sẽ tập hợp danh sách chương trình và website hữu ích và gửi lên website của lớp.

Khi nghe, học sinh có thể nghe chủ động (tập trung xem và nghe, ghi chép) hoặc nghe vô thức (mở nhạc và làm việc khác). Cả hai hình thức này đều giúp các con ‘ngấm’ ngôn ngữ.

Ngoài ra, phụ huynh có thể khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại trong môi trường nói tiếng Anh cùng với trẻ em nước ngoài tại TP. HCM như: Đá banh (Fox Football), Khiêu vũ (Dancenter), Bơi (AIS Sports Center), Leo núi (Vertical Climbing), v.v. Lớp sẽ tập hợp danh sách với địa chỉ cụ thể và đưa lên website của lớp. Các hoạt động này sẽ giúp các con sử dụng tiếng Anh linh hoạt, tự nhiên.


3. Xây dựng và ghi nhớ từ vựng:

Để giúp học sinh phát triển từ vựng, phương pháp tốt nhất là ĐỌC SÁCH. Khi đọc sách, học sinh được tiếp xúc với từ vựng trong đúng văn cảnh, giúp hình thành khái niệm chính xác và tư duy tiếng Anh (không dịch qua tiếng Việt), từ đó sử dụng từ vựng trong văn bản nói và viết thuần thục. Học sinh cần đọc nhiều để lặp đi lặp lại từ vựng trong nhiều văn bản khác nhau, từ đó ghi nhớ một cách tự nhiên. Ngoài ra, học sinh có thể học từ vựng bằng cách ghi lại từ mới, giải nghĩa và đặt câu. Cách này lớp đã hướng dẫn cho học sinh trong cuốn Book Review và yêu cầu học sinh làm hàng tuần. Học sinh có thể sử dụng cuốn tập này để ghi chép toàn bộ các sách/tài liệu khác mà các con đọc. Với mỗi cuốn sách, học sinh cố gắng ghi lại 5-10 từ mới. Học sinh có thể ghi vào giấy note và dán lên tường. Mỗi tờ note ghi đầy đủ thông tin: từ mới, loại từ (động từ, tính từ, v.v), giải nghĩa, đặt câu.


4. Tra từ mới:

Để học từ mới, học sinh được khuyến thích đoán nghĩa dựa trên hình ảnh, văn cảnh, sau đó mới dùng từ điển. Học sinh nên dùng từ điển Anh-Anh theo lứa tuổi (lớp đã  đăng ký mua bộ từ điển học đường dành cho học sinh tại Anh) và phát cho học sinh. Ngôn ngữ trong từ điển phù hợp với độ tuổi và có hình ảnh hỗ trợ, giúp học sinh học từ mới dễ dàng hơn.

Học sinh tuyệt đối không dùng Google dịch vì phần mềm này dịch sai, dùng ngôn ngữ không đúng văn cảnh, ảnh hưởng rất xấu đến việc phát triển ngôn ngữ của học sinh. Học sinh cũng không nên dùng từ điển dành cho người lớn vì ngôn ngữ quá phức tạp, không phù hợp trình độ và lứa tuổi của các con.


5. Kết cấu bài giảng và hoạt động trong lớp:

Tùy theo độ tuổi, lớp sẽ tổ chức các hoạt động phù hợp. Với lứa tuổi tiểu học, học sinh tham gia làm thủ công, hát, game. Các hoạt động này đều được thiết kết xoay quanh chủ đề bài giảng, giúp hỗ trợ học sinh hiểu bài.

Để giúp học sinh làm việc hiệu quả, thông thường học sinh có 1 hoạt động khởi động vào đầu giờ, 1 hoạt động giữa giờ và 1 hoạt động cuối giờ. Mỗi hoạt động chỉ khoảng 3 phút, giúp các con tái tạo năng lượng và tập trung hơn.


6. Giáo viên:

Lớp sắp xếp giáo viên theo thế mạnh và đặc điểm từng lớp. Giáo viên có thể chuyên dạy Ngữ âm, Luyện từ, hoặc chuyên về Tranh luận. Giáo viên có chuyên môn sư phạm mầm non, tiểu học sẽ chuyên dạy các lớp sơ cấp. Giáo viên có chuyên môn về tâm lý sẽ được giao những lớp có nhiều học sinh trong độ tuổi teen, lớp nhiều bạn trai, hành vi phức tạp.

Cụ thể, cô Jolie vui và nhiều hoạt động sáng tạo, có chuyên môn sư phạm mầm non nên tập trung các nhóm Sơ cấp 1-2. Cô Sally chuyên ngành Ngữ âm, Luyện giọng và Văn học, đồng thời cũng có nhiều hoạt động sáng tạo nên chuyên dạy Ngữ âm, Luyện giọng và các nhóm nhỏ. Cô cũng có khả năng quản lý hành vi rất tốt nên được giao dạy một số nhóm có nhiều bạn trai như Inter 1. Thầy Jeffrey là tiến sĩ tâm lý nên quản lý lớp Inter 3. Thầy Jeff Gore là giáo viên tiểu học Mỹ, trưởng bộ môn tiểu học của nhiều trường Quốc tế nên được giao giảng dạy lớp Sơ cấp 3B là lớp đang trong giai đoạn chuyển tiếp, có nhiều kiến thức học thuật khó.


7. Độ tuổi của học sinh:

Trong mỗi lớp học sinh thuộc 2-3 nhóm tuổi khác nhau. Ví dụ, lớp Sơ cấp 1, học sinh từ 5-6 tuổi, Sơ cấp 2, 7-8 tuổi. Sự chênh lệch tuổi không đáng kể, hoàn toàn không ảnh hưởng đến trình độ học sinh và theo đúng quy định chương trình.

Lớp luôn theo dõi, đánh giá khả năng của mỗi học sinh và điều chỉnh lớp phù hợp với trình độ của các con.


8. Kỹ năng Ngữ pháp:

Ngữ pháp là môn học chuyên về quy luật ngôn ngữ, thuộc về lý thuyết. Các quy luật cần được lặp đi lặp lại và sử dụng trong thời gian dài mới có thể trở nên thuần thục. Ví dụ, lớp 3 học sinh học thời Hiện tại đơn giản, đến lớp 8 học sinh vẫn phải học nội dung này. Mỗi năm, nội dung sẽ khó dần lên với nhiều chi tiết và tình huống ứng dụng phức tạp hơn.

Với trẻ em, các con sẽ đi từ thực tế đến lý thuyết. Các con quan sát sự vật, hiện tượng và nhận biết quy luật khi sự vật, hiện tượng đó lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi học ngôn ngữ, học sinh ở độ tuổi 4-7 chủ yếu nắm bắt từ vựng, sử dụng và nhận biết quy luật một cách tự nhiên. Tư duy trừu tượng, nắm bắt lý thuyết sẽ bắt đầu phát triển mạnh ở lớp 3 (8 tuổi). Lúc này, các con sẽ được học ngữ pháp nhiều hơn. Học sinh các lứa tuổi lớn hơn có thể nắm bắt ngữ pháp nhanh hơn so với học sinh nhỏ.

Tuy nhiên, để học tốt ngữ pháp, học sinh cần được tiếp xúc với ngôn ngữ thường xuyên, chứ không chỉ thuộc quy luật và áp dụng máy móc. Khi đó, ngôn ngữ sẽ khô cứng, không thuần theo văn phong của người bản ngữ.

Vì vậy, lớp dạy ngữ pháp theo 2 hướng: 

+ Học ngữ pháp theo phương pháp truyền thống để nắm quy luật, làm bài tập thực hành. Tại lớp, mỗi tuần học sinh đều có giờ học Ngữ pháp chuyên biệt. Ngoài ra, trong môn Đọc sách, Nghiên cứu văn bản cũng có thêm bài tập ngữ pháp. Ngoài ra, lớp tăng cường bài tập ngữ pháp online dưới dạng quiz để học sinh thực hành thêm.

+ Song song với học nguyên tắc ngữ pháp, học sinh đọc sách hàng tuần để tiếp xúc và thực hành các cấu trúc trong văn cảnh cụ thể, lặp đi lặp lại trong nhiều tình huống. Từ đó, học sinh có thể xây dựng câu một cách tự nhiên, đúng văn phong của người bản ngữ.


9. Kiểm tra, đánh giá:

Theo quy chuẩn quốc tế, học sinh sẽ được đánh giá qua 3 hình thức: Tiến bộ qua các năm, Khả năng nắm bắt kiến thức đã học và Khả năng thể hiện trên lớp. Ba hình thức đánh giá hoàn toàn khác nhau, giúp bổ sung và cung cấp cho giáo viên và phụ huynh đánh giá toàn diện về học sinh, từ đó có biện pháp giảng dạy phù hợp.

Đánh giá Tiến bộ (SRI Progress Report): Kiểm tra và theo dõi trình độ qua các kỳ, các năm để nắm bắt sự phát triển của học sinh. Đây là bài kiểm tra SRI lớp cho học sinh kiểmtra định kỳ 3 tháng/lần và lưu lại kết quả trong suốt quá trình học.

Đánh giá kiến thức đã học (Transcript): Học sinh làm bài kiểm tra kiến thức đã học để đánh giá lượng kiến thức thu được và khả năng nắm bắt nội dung đã học. Đây là bài kiểm tra định kỳ (2 lần/năm) các môn (Ngữ âm, Ngữ pháp, Nói, Đọc, Viết) theo các kiến thức đã học trên lớp. Kết quả kiểm tra được ghi trong Báo cáo Kết quả học tập.

Báo cáo Khả năng (Progress Report): Đây là Báo cáo đánh giá của giáo viên dựa trên quan sát thể hiện trên lớp của học sinh. Giáo viên đánh giá khả năng phân tích văn bản, đặt câu hỏi, làm việc nhóm, sắp xếp ý, hành vi, v.v. của học sinh.

Lưu ý: Bài kiểm tra SRI cần theo dõi quá trình dài (1 năm) mới thấy rõ sự khác biệt. Kết quả mỗi 3 tháng không thể hiện được sự phát triển của học sinh. Ngoài ra, bài kiểm tra có sai số khoảng 50 điểm.


Phụ huynh có thắc mắc vui lòng liên hệ với lớp qua địa chỉ info@eclassvn.com hoăc nhân viên/giáo viên eClass. Phụ huynh có thể đặt lịch hẹn với giáo viên để tìm hiểu thêm về tình hình học tập trên lớp của các con.

Cảm ơn các Anh/Chị.

Thân mến,

Mai Anh.

BÁO CÁO KẾT QUẢ HỌC TẬP HỌC KỲ 1-2 


Thưa Quý Phụ huynh,

Học kỳ 2 năm học 2015-2016 sẽ kết thúc vào ngày 7/11/2015. Trong tuần vừa rồi, lớp eClass đã gửi Báo cáo Kết quả Học tập Kỳ 1-2 về nhà cho phụ huynh.


Báo cáo bao gồm:

1. Đánh giá trình độ Từ vựng/Đọc sách (SRI Student Action Report): Báo cáo thể hiện điểm kiểm tra của học sinh qua các Kỳ từ khi nhập học (ví dụ, 120, 335, ....) và xếp hạng của học sinh so với học sinh cùng lứa tuổi tại Mỹ (Percentile Rank). Theo như báo cáo mẫu sau đây, kết quả kiểm tra khi nhập học của học sinh là 522 điểm, cao hơn 3% số học sinh cùng lứa tuổi đang học tại Mỹ. Kế quả kiểm tra lần thứ 2 của học sinh là 629 điểm, cao hơn 9% số học sinh cùng lứa tuổi đang học tại Mỹ.
2. Báo cáo Tiến độ Phát triển (Student Yearly Progress Report): thể hiện quá trình phát triển của học sinh qua các kỳ kiểm tra. Báo cáo thễ hiện tương quan trình độ của từng học sinh (đường thằng màu xanh trên biểu đồ) với trình độ chung học sinh cùng lứa tuổi đang học tại các trường của Mỹ. (phần in đậm màu xanh trên biểu đồ).


Theo như báo cáo mẫu sau đây, trình độ của học sinh đang học lớp 8 tại Mỹ nằm trong khoản 900 - 1100 và trình độ của học sinh tại eClass đã tăng từ 500 lên 675.
3. Đánh giá Kỹ năng Đọc hiểu (Comprehension Skills Report): báo cáo tổng hợp toàn bộ các bài đọc, câu trả lời của học sinh từ đầu năm học, thể hiện chi tiết các kỹ đọc hiểu của học sinh (phân tích nhân vật, ý chính/ý phụ, nguyên nhân/kết quả, vấn đề/giải pháp, chuỗi sự kiện, v.v.)
4. Báo cáo Số lượng/Chất lượng Đọc sách (Activity Report): thể hiện toàn bộ số lượng sách học sinh đã đọc từ đầu năm và kết quả đọc hiểu mỗi cuốn sách.
Dựa trên kết quả kiểm tra và đánh giá của giáo viên, lớp sẽ tiến hành điều chỉnh trình độ cho một số học sinh có tiến bộ vượt bậc. Lớp sẽ gửi thông báo tới phụ huynh những học sinh được lên trình độ cao hơn.


Từ ngày 14-19/12/2015, học sinh sẽ kiểm tra toàn diện các Kỹ năng: Đọc, Ngữ âm, Luyện từ, Ngữ pháp, Viết và Nghe Nói. Kết quả kiểm tra và đánh giá của giáo viên sẽ được gửi cho phụ huynh vào buổi họp phụ huynh giữa năm học (tháng 1/2016).


Anh/Chị vui lòng dành thời gian xem báo cáo để nắm vững tình hình học tập của học sinh. Nếu có thắc mắc gì về báo cáo, Anh/Chị vui lòng liên hệ với nhân viên EClass.

Cảm ơn các Anh/Chị.

Thân mến,
EClass.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐIỂM CAO TRONG KỲ THI SAT 2016?

Từ tháng 3/2016, học sinh muốn đăng ký vào các trường đại học Mỹ sẽ phải tham gia kỳ thi đánh giá trình độ đầu vào SAT theo đề mới. Theo tổ chức khảo thí College Board, đơn vị ra đề, đề thi SAT mới sẽ hạn chế những nội dung mang tính 'đánh đố' với cách thức thi và nội dung bám sát chương trình và tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Mỹ (Common Core), giúp phản ánh chính xác kiến thức và kỹ năng mà học sinh tiếp nhận được tại bậc phổ thông.

Điểm khác biệt nổi bật của chương trình SAT mới là nội dung đề thi với các câu hỏi kiểm tra chiều sâu môn Toán và kỹ năng đọc hiểuvà viết luận dựa trên cơ sở lập luận và dẫn chứng khoa học. Các câu hỏi được xây dựng theo nội dung chương trình phổ thông, tập trung đánh giá khả năng phân tích và xử lý văn bản một cách khoa học và khả năng sử dụng từ vựng cần thiết ở bậc đại học và môi trường làm việc. Các từ vựng/câu hỏi đánh đố sẽ được hạn chế và thay bằng các câu hỏi và từ vựng mang tính suy luận cao dựa trên văn cảnh và nền tảng kiến thức sẵn có. Tương tự, trong môn Toán, lượng toán đố sẽ tăng lên với nội dung gắn với thực tế, mang tính ứng dụng cao, đòi hỏi khả năng đọc và kiến thức tổng hợp về văn hóa, xã hội, v.v. của học sinh để có thể hiểu và phân tích đề thi.

Chương trình đặc biệt có lợi với những học sinh có kỹ năng và thói quen đọc sách, nền tảng kiến thức sâu và rộng, được xây dựng và phát triển bền vững trong suốt những năm học phổ thông, hạn chế tình trạng luyện kỹ thuật, luyện tủ, học thuộc lòng từ vựng ngay trước kỳ thi. Học sinh cần sớm rèn luyện kỹ năng đọc sách trong các lĩnh vực khác nhau (lịch sử, khoahọc, xã hội và nhân văn, v.v.). Theo Giám đốc Tổ chức Luyện thi PrepMatters, "Nếu bạn không có kỹ năng và thói quen, đam mê đọc sách, kỳ thi này sẽ không dễ chịu chút nào."

Đây là tin vui với học sinh eClass vì các bạn vẫn đang bám sát chương trình của Bộ Giáo dục Mỹ, đặt trọng tâm phát triển kỹ năng đọc sách và kiến thức tổng hợp trong nhiều lĩnh vực từ khoa học, địa lý, lịch sử, văn học, giải trí đến các vấn đề kinh tế, chính trị, và xã hội. Ở các lớp eClass Nâng cao, học sinh tiếp tục ứng dụng và phát triển kỹ năng đọc trong các môn học chuyên sâu bao gồm: Lịch sử Thế giới, Khoa học Trái đất, Môi trường,Tâm lý, Xã hội học, v.v. theo đúng chương trình phổ thông Mỹ.

Chúc các con tiếp tục duy trì thói quen đọc sách và với hành trang kiến thức và kỹ năng nền tảng vững chắc, có thể đến với cuộc thi SAT một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều phụ huynh và học sinh có định hướng học tập đúng đắn chuẩn bị cho hành trang du học của các con.

EClass.                                                                   

(Dịch và biên tập dựa trên bài viết "Everything You Need to Know about the New SAT", tác giả Eric Hoover, đăng trên Tạp chí Newyork Times, ngày28/10/2016)
ĐẠO VĂN (PLAGIARISM) TRONG MÔI TRƯỜNG HỌC THUẬT QUỐC TẾ - 

THÔNG TIN CẦN BIẾT DÀNH CHO DU HỌC SINH


Nhiều người cho rằng “đạo văn” là “mượn” ý tưởng hoặc câu chữ của người khác. Khi bị phát hiện thì “Có gì đâu mà ầm ĩ!, chỉ là do “bất cẩn”, “vô tình” thôi mà!”. Chính vì quan niệm đó, mà nhiều du học sinh, sinh viên Việt Nam đã trừ điểm nặng nề, bị điểm 0, phải thi lại, học lại, và không hiếm trường hợp bị đuổi học vì “đạo văn” khi theo học ở nước ngoài. Với bảng điểm ghi dấu “đạo văn”, con đường xin học tiếp sẽ vô cùng khó khăn. Cánh cửa vào các trường đai học danh tiếng chắc chắn sẽ đóng lại vĩnh viễn. Gần đây, trên các phương tiện truyền thông, các trường hợp “đạo” thơ, văn, âm nhạc, thiết kế thời trang, v.v. rất phổ biến và bị lên án mạnh mẽ.


1. “Đạo văn” (plagiarism) là gì?

Theo Tự điển Merriam-Webster Online, “đạo văn” có nghĩa là ăn cắp ý tưởng hoặc từ ngữ của người khác và mạo nhận đó là của mình. Ở mức độ nhẹ, đó là trích dẫn một câu văn, mặc dù đã có đề cập đến nguồn tài liệu tham khảo, nhưng không đặt dấu ngoặc kép vào câu được trích dẫn. Nặng hơn, đó là sao chép lại nguyên văn ý tưởng, bài viết của người khác và trình bày như là một sàn phẩm của mình.

Căn cứ theo Luật Mỹ, “đạo văn” là một hành vi phạm tội, bao gồm đầu tiên là ăn cắp tài sản (trí tuệ) của người khác và sau đó là nói dối về hành vi này. Bất kỳ ý tưởng và từ ngữ nào đã được xuất bản (như sách, luận văn, file chữ, hình ảnh, video, nhạc trên internet) đều là tài sản trí tuệ; và được bảo vệ bởi luật pháp (luật sở hữu trí tuệ) tương tự như tất cả các tài sản thông thường khác (www.plagiarism.org).


2. Các hình thức kỷ luật “đạo văn” trong trường học

Tại các nước phát triển, hội đồng kỷ luật của các trường vô cùng nghiêm khắc với các hành vi thiếu trung thực, đặc biệt là “đạo văn”. Ví dụ, trường Đại học Leicester (Anh) quy định về các lỗi “đạo văn”, và các biện pháp kỷ luật tương ứng như sau:
• “Đạo văn” do năng lực kém: Sinh viên vi phạm lần đầu những lỗi tương đối “nhẹ” như:
- Có đề cập đến nguồn tài liệu tham khảo, nhưng không đặt dấu ngoặc kép vào các câu được trích dẫn; 
- Mục lục sách tham khảo không đầy đủ so với các trích dẫn trong bài viết;
- Có một số trùng lặp với bài viết của sinh viên khác về cấu trúc bài viết và nguồn tham khảo. 
Các vi phạm này được cho là do sinh viên thiếu kiến thức và năng lực học tập kém. Nếu vi phạm, sinh viên sẽ bị Hội đồng Kỷ luật trường cảnh cáo, bị trừ điểm và phải tham gia lớp học về chống “đạo văn” của trường.
• “Đạo văn” do cố ý: được áp dụng cho sinh viên tái phạm các lỗi nêu trên và các vi phạm ở mức nghiêm trọng hơn, ví dụ như:
- Chép lại các đoạn văn ngắn từ các nguồn đã có liệt kê trong mục lục tài liệu tham khảo, nhưng không ghi chú trích dẫn;
- Sử dụng các đoạn câu, câu ngắn (mặc dù đã được điều chỉnh một số từ) từ các tài liệu không có trong mục lục tài liệu tham khảo, và không ghi chú trích dẫn;
- Trùng lặp với bài viết của sinh viên khác về các phụ lục, mục lục sách tham khảo, cấu trúc bài viết; một số đoạn văn, từ ngữ chỉ khác biệt một vài từ. 
Bài làm có các vi phạm này sẽ bị điểm 0. Nếu tái phạm các lỗi trên, sinh viên sẽ bị đưa ra trước Hội đồng kỷ luật và bị đánh rớt môn học. 
• Đối với các hành vi “đạo văn” nghiêm trọng như sao chép nguyên văn một đoạn văn, nhưng không trích dẫn nguồn, hoặc tái phạm các lỗi “đạo văn cố ý”, sinh viên sẽ bị đưa ra Hội đồng kỷ luật và rất nhiều khả năng sẽ bị đuổi học.


3. Cách phát hiện “đạo văn”

Với sự phát triển của công nghê thông tin, ngày nay, “đạo văn” có thể bị phát hiện rất dễ dàng. Chỉ cần copy bài viết cần kiểm tra vào các website như www.plagium.comwww.writecheck.comwww.grammarly.com, v.v. và bấm “search”; các câu, chữ bị “đạo” sẽ hiện lên ngay lập tức. Để tránh “đao văn”, các trường học đều trang bị các dịch vụ “tìm” và “chống” “đạo văn”, đồng thời với việc lưu trữ trên mạng các bài viết và luận văn của sinh viên. Bài viết của học sinh trước khi nộp đều được đưa qua phần mềm kiểm tra để phát hiện các nội dung/câu/chữ sao chép từ các văn bản khác.


4. Cách tránh “đạo văn”

Để tránh “đạo văn”, điều đầu tiên mà học sinh, sinh viên Việt Nam cần làm là thay đổi quan niệm về việc trích dẫn tài liệu. Một bài viết có giá trị học thuật cao là bài viết phản ánh khả năng phân tích, tổng hợp và phản biện thông tin của người viết. Bài viết cần sử dụng nhiều lập luận, dẫn chứng, số liệu từ nhiều nguồn khác nhau để chứng minh cho ý kiến nêu ra; đồng thời có các ý tưởng được phát triển dựa trên các lý thuyết, kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước. Do đó, trích dẫn công trình của người đi trước là việc rất tốt, được đánh giá rất cao, chứng tỏ người viết đã dày công tìm tòi, nghiên cứu, so sánh, tổng hợp kiến thức khi làm bài. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hợp pháp của bài viết, tác giả phải thể hiện các ý tưởng, thông tin theo ngôn từ, giọng văn riêng của mình và ghi nhận nguồn tài liệu trích dẫn cho TOÀN BỘ ý tưởng tham khảo từ các văn bản khác.

Điều thứ hai là người viết phải hiểu rõ về phương pháp viết và các qui định về trích dẫn tài liệu để tránh mắc phải các lỗi “đao văn”. Tùy theo ngành học, học sinh, nghiên cứu sinh được yêu cầu áp dụng quy định trích dẫn nguồn theo các tiêu chuẩn khác nhau như APA (dung phổ biến trong ngành Giáo dục, Tâm lý, Xã hội), MLA (Xã hội và Nhân văn), và Chicago (ngành Lịch sử, Nghệ thuật và Kinh doanh).

EClass.