Giới thiệu chung về World Scholar’s Cup:


World Scholar’s Cup (WSC) là cuộc thi học thuật bằng tiếng Anh dành cho học sinh trung học trên toàn thế giới. WSC được thành lập vào năm 2006, dựa trên khuôn mẫu của cuộc thi danh tiếng The United States Academic Decathlon National Championship dành cho học sinh trung học Mỹ.

WSC không phải là cuộc thi kiểm tra trình độ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, mà là một chương trình học/thi với 6 môn học ở trình độ THPT Mỹ, bao gồm môn khoa học, lịch sử/chính trị, xã hộihọc, văn học, nghệ thuật, và một môn đặc biệt (thay đổi theo từng năm), kết hợp với việc đào tạo cho học sinh kỹ năng tranh luận và viết luận. Nhờ nội dung học/thi rất rộng, bao trùm toàn bộ kiến thức xã hội cần thiết nhất và rèn luyện được cho học sinh các kỹ năng quan trọng nhất như nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, thuyết trình, tranh luận, làm việc nhóm, WSC đang ngày càng trở nên một trong những cuộc thi học thuật có ích, nổi tiếng và có giá trị nhất trên thế giới. Học sinh đoạt giải cao tại WSC được các trường đại học danh tiếng trên thế giới đánh giá rất cao.

WSC được tổ chức hàng năm, qua 3 vòng: vòng Quốc gia (tại mỗi nước), vòng Toàn cầu (năm nay tại Bangkok) và vòng Chung kết tại Đại học Yale (Mỹ). Khoảng 30% đội đứng đầu của mỗi vòng thi sẽ được thi tiếp vòng sau. Năm 2016, tổng cộng có khoảng 13,000 học sinh từ 50 nước tham dự WSC từ các vòng Quốc gia, và chọn được khoảng 3,400 học sinh tham gia vòng thi Toàn cầu tại Bangkok, Thái Lan.

Những năm gần đây, các giải thưởng cao nhất của WSC thường là sự tranh chấp giữa các trường trung học quốc tế danh tiếng như Nanyang Girls’ High School, Raffles Institution, Hwa Chong Institution (Singapore), Kaohsiung American School, Morrison Academy Kaohsiung (Taiwan), International School of Beijing, Dulwich College Shanghai (Trung Quốc), Scotch College - Perth, Presbyterian Ladies College  (Australia), GEMS Modern Academy, Dubai College (Dubai, UAE), Keio Shonan Fujisawa Junior High School, Osaka International School (Nhật), German Swiss International School, King George V School (HongKong), GEMS World Academy (Switzerland).


Chương trình học WSC:

Chương trình học/thi WSC bao gồm môn 6 môn khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, văn học, nghệ thuật,và một môn đặc biệt (thay đổi theo từng năm).

Ví dụ về nội dung môn học Nghệ thuật (Art) của năm 2016 với chủ đề “Một thế giới không hoàn hảo – An Imperfect World”: WSC yêu cầu thí sinh phải hiểu rõ 22 tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng thế giới miêu tả nỗi đau, bất hạnh, … của con người. Để có thể phân tích được các tác phẩm trên, học sinh phải học và nắm vững môn lịch sử nghệ thuật, từ thời Khai sáng (Renaissance), Baroque cho đến các trường phái nghệ thuật đương đại như Neo-Dada, Pop-up Art. Học sinh phải học về cách phân tích tranh, phải hiểu rõ về tác giả, hoàn cảnh ra đời của tác phẩm (ảnh hưởng đến nội dung tác phẩm như thế nào), trường phái, chủ đề, bố cục, màu sắc, các chi tiết, điển tích, nhân vật của tác phẩm … nội dung, ý nghĩa ẩn dụ mà bức tranh muốn nêu lên. Ngoài ra, học sinh phải liên hệ được các tác phẩm nghệ thuật trên với các nội dung học khác trong môn Lịch sử, Khoa học, … của chương trình.

Mỗi năm, ban tổ chức đưa ra một chủ đề khác nhau với các nội dung học khác hẳn những năm trước. Do đó, học sinh có thể tham gia thi WSC nhiều lần, từ năm này qua năm khác, để ngày càng được tích lũy thêm nhiều kiến thức hữu ích.


Nội dung thi:

Mỗi đội tham gia thi WSC bao gồm 3 thành viên, thi các môn thi cá nhân và đồng đội. Các môn thi bao gồm:

1. Tranh luận: Mỗi đội đấu 3 trận tranh luận với các đội khác về các chủ đề trải rộng từ chính trị đến văn học, ví dụ một đội sẽ đồng ý với ý kiến “Một thế giới nhỏ bé là một thế giới an toàn hơn”, và đội kia phản đối ý kiến này. Sau khi biết đề tài tranh luận, mỗi đội có 15 phút để cùng nghiên cứu qua internet và thảo luận chung. Sau đó, mỗi thành viên của mỗi đội sẽ luân phiên nhau trình bày lý lẽ của mình và phản bác ý tưởng của đội bạn. Mỗi người được nói trong 4 phút. Đội chiến thắng sẽ gặp đội thắng trong các trận tranh luận khác.

2. Viết luận: Mỗi đội được cho 6 đề luận thuộc 6 lĩnh vực khác nhau ( khoa học, lịch sử/chính trị, xã hội học, vănhọc, nghệ thuật, và chủ đề đặc biệt), trong đó, mỗi thành viên phải chọn viết mỗi đề khác nhau. Sau khi nhận đề, mỗi đội có 30 phút để thảo luận chung, sau đó có 60 phút riêng để viết luận và 15 phút cuối cùng để giúp nhau kiểm tra lại bài viết.

3. Câu hỏi trắc nghiệm kiến thức tổng hợp:Mỗi thí sinh phải trả lời 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút trải rộng qua 6 lĩnh vực đã nêu.

4. Thi trắc nghiệm đồng đội: Tất cả các đội cùng tập trung ở hội trường để trả lời các câu hỏi trắc nghiệm hiện ra trên màn hình lớn. Mỗi đội cùng thảo luận để bấm chọn câu trả lời. Do trong hội trường lớn với rất nhiều người tham gia và nhiều ý kiến khác nhau, vòng thi này có áp lực rất lớn.


Các hoạt động khác:

Mục tiêu của WSC là truyền cho học sinh niềm đam mê học tập và xây dựng nên một cộng đồng các học giả trẻ trên toàn thế giới. Do đó, ở vòng thi Toàn cầu và Chung kết, ngoài việc thi, ban tổ chức WSC còn tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm truyền lửa cho học sinh và xây dựng tinh thần đoàn kết như: tổ chức trò chơi khám phá, dạ tiệc, lễ hội văn hóa, dạ hội, … 5 ngày thi đấu vòng Toàn cầu là 5 ngày đầy ắp các hoạt động,đầy niềm vui mà tất cả học giả WSC mong chờ từng năm. 

Trở về từ các cuộc thi WSC, trình độ tiếng Anh cùa học sinh được tăng lên đáng kể; ngoài việc tiếp thu được một lượng kiến thức khổng lồ và rèn luyện được nhiều kỹ năng, hầu hết các bạn đều hiểu rõ hơn về lợi ích, mục đích của việc học, đam mê học tập, sống và làm việc có trách nhiệm hơn và tốt hơn với bạn bè.


Tham khảo: http://scholarscup.org/